Trang trại TH có năng suất cao tại Nga

Nằm tại huyện Volokolamsk, tỉnh Moskva, trang trại của Tập đoàn TH được khởi công từ năm 2016, nằm trong Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp và thực phẩm với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD trong vòng 10 năm. Địa điểm triển khai gồm Moskva, tỉnh Kaluga, Cộng hòa Bashkortostan và tỉnh Primorye (vùng Viễn Đông).

Trong đó, tổ hợp dự án tại tỉnh Moskva và Kaluga thuộc Giai đoạn 1. Với hình thức đầu tư sản xuất theo chuỗi khép kín từ trồng cỏ, chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa và phân phối, dự án sẽ giới thiệu các sản phẩm mang thương hiệu TH true MILK tới thị trường trung tâm của Liên bang Nga, tỉnh Moskva và các tỉnh lân cận.

Tại Moskva, TH có kế hoạch xây dựng 3 cụm trang trại với vùng nguyên liệu trên 30.000 ha. Cụm trang trại thứ nhất tại huyện Volokolamsk đã được khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 1/2018 với đàn bò cao sản thuần chủng Holstein nhập khẩu từ Mỹ. Cụm trang trại thứ 2 tại huyện Shatura, tỉnh Moskva đang được thiết kế và sẽ bắt đầu xây dựng vào năm 2020.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh (thứ hai từ trái) cùng lãnh đạo tập đoàn TH, lãnh đạo tỉnh Moscow tại trang trại của TH ở Nga.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh (thứ hai từ trái) cùng lãnh đạo tập đoàn TH, lãnh đạo tỉnh Moskva tại trang trại của TH ở Nga.

Đến thăm trang trại bò sữa ngày 10/12 nhân chuyến thăm Liên bang Nga theo lời mời của Đuma Quốc gia Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ấn tượng với những gì Tập đoàn TH đã làm được, biến đất đai mênh mông thành những trang trại ứng dụng công nghệ cao nuôi bò sữa.

Bà khen ngợi năng suất sữa trung bình tại đây đạt 37 lít mỗi con một ngày, tương đương hơn 11 tấn sữa một chu kỳ, cao hơn nhiều so với năng suất trung bình tại Nga ở mức 6 tấn.

"Dự án thể hiện ý chí của doanh nhân Việt Nam mà đặc biệt là một doanh nhân nữ với quyết tâm chủ động hội nhập, vươn ra biển lớn. Đây là minh chứng Việt Nam không chỉ trải thảm mời gọi đầu tư nước ngoài mà doanh nghiệp Việt Nam cũng có năng lực, ý chí đầu tư ra nước ngoài", bà Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại sự kiện. Theo bà, dự án là một điểm sáng đầu tư của doanh nghiệp Việt tại Nga.

Cánh đồng cỏ rộng hàng ngàn ha thuộc Trang trại bò sữa của TH tại Nga.

Cánh đồng cỏ rộng hàng ngàn ha thuộc Trang trại bò sữa của TH tại Nga.

Theo Chủ tịch Quốc hội, dự án này không chỉ có ý nghĩa về kinh tế trong bối cảnh Liên bang Nga đang bị sự bao vây cấm vận mà nó còn có ý nghĩa chính trị trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Khi hoàn thành Dự án ở giai đoạn 3, tổng số đàn bò sữa của TH tại Liên bang Nga dự kiến là 350.000 con, tổng công suất là 5.900 tấn sữa mỗi ngày, tương đương gần 1,8 triệu tấn một năm . Tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha. Tập đoàn này cũng dự kiến thành lập chuỗi phân phối với 300 cửa hàng TH True Mart trên toàn nước Nga.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và bà Thái Hương- nhà sáng lập tập đoàn TH.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và bà Thái Hương- nhà sáng lập tập đoàn TH.

TH đầu tư sang Liên bang Nga từ năm 2015 sau khi khảo sát và nhận định có nguồn nước sạch, đất sạch, tiềm năng đất đai đủ điều kiện để phát triển nông nghiệp sạch quy mô lớn.

Theo thống kê, từ 2013 đến 2017, lượng sữa nguyên liệu tại Nga tự sản xuất hằng năm khoảng 20 triệu tấn, nhập khẩu từ nước ngoài khoảng 7 triệu tấn mỗi năm. TH đặt mục tiêu bù đắp sự thiếu hụt này với chiến lược đầu tư các tổ hợp đi theo bản đồ thiếu sữa của Nga. Bên cạnh đó, dự án cũng đặt mục tiêu xuất khẩu đến các thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường Trung Quốc và châu Á – Thái Bình Dương.

Cùng với sữa tươi sạch, sữa tươi hữu cơ, TH cho biết sẽ đầu tư sản xuất các loại thực phẩm organic khác như cỏ, thức ăn cho gia súc, các loại ngũ cốc, rau quả, dược liệu để cung cấp cho thị trường Nga và các quốc gia lân cận.

Ngọc Khánh

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
2980 *